Protein và các yếu tố ảnh hưởng



Protein có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng hay giảm nhu cầu protein:
1) Các yếu tố stress, phiền muộn, mất ngủ, nhiễm khuẩn thường làm tăng nhu cầu sử dụng protein (~10%) so với trạng thái bình thường.
2) Sự tổn thương ở cơ thể, sự nhiễm khuẩn ở các mô, cơ quan, sốt đều dẫn tới nhu cầu protein tăng lên.'

3) Nhiệt độ môi trường tăng hay ở những vùng miền có nhiệt độ môi trường cao khiến nhu cầu protein cũng tăng lên một ít so với điều kiện nhiệt độ môi trường thấp. Điều này giải thích là do lượng nito bị mất theo mồ hôi tăng lên khi nhiệt độ môi trường tăng.

4) Ở người lao động nhu cầu protein tăng lên do nhu cầu sử dụng năng lượng tăng, đối với người lao động nặng thì nhu cầu sửa chữa và phát triển cơ bắp, hoặc đối với người tập gym nhu cầu sử dụng protein cũng cao hơn so với người bình thường.

Nhu cầu protein trung bình được các nhà dinh dưỡng học khuyến nghị là khoảng 1g protein / kg thể trọng / ngày. Người ở độ tuổi lão hóa (<55 tuổi) thì nhu cầu protein thấp hơn, chỉ khoảng 0.7 - 0.75 g protein / kg thể trọng / ngày.
Nhu cầu protein trung bình ở trẻ em từ 0 - 12 tháng tuổi là khoảng 1.5 - 2.3 g protein / kg thể trọng / ngày; ở trẻ em 1 - 3 tuổi nhu cầu protein ở vào khoảng 1.5 - 2.0 g protein / kg thể trọng / ngày.

Lượng protein đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể đồng thời cung cấp khoảng 12 - 14% năng lượng / tổng nhu cầu năng lượng của một người trong một ngày.

Việc bổ sung protein từ đa dạng nguồn động vật và thực vật là rất quan trọng, có 8 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được (isoleucine, leucine, lysine, methyonine, phenylalanine, threonine, trytophan, valine), ở trẻ em còn có thêm 2 loại acid amin thiết yếu là cystine và tyrosine.

Chất lượng protein do nhiều yếu tố tác động, một số chỉ số kỹ thuật như thông số giá trị sinh học (bioavailability value - BV) là tỷ lệ giữa lượng protein cơ thể có thể giữ lại so với tổng lượng protein hấp thu. Ngoài ra tỷ lệ các loại acid amin cũng là một yếu tố để đánh giá chất lượng protein. Một số nguồn protein được đánh giá là tốt như protein từ trứng, sữa, ức gà, protein đậu nành...

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Gummy Food © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger