Glucid (hoặc Carbohydrat)
gồm các loại chất bột, đường và chất xơ, là thành phần dinh dưỡng cơ
bản, chiếm khối lượng lớn nhất và cung cấp năng lượng nhiều nhất trong
khẩu phần ăn.
Các chức năng cơ bản của glucid có thể liệt kê như sau:
* Cung cấp năng lượng và tạo hình: là vai
trò chủ yếu của glucid để cơ thể hoạt động. Hơn một nửa năng lượng khẩu
phần là do glucid cung cấp, 1 gam glucid khi đốt cháy trong cơ thể cho 4
Kcal.
Glucid ăn vào trước hết để chuyển thành năng lượng, lượng thừa sẽ chuyển thành glycogen và mỡ dự trữ. Thiếu glucid hoặc năng lượng do lượng glucid hạn chế, cơ thể sẽ huy động lipid, thậm chí cả protid để cung cấp năng lượng. Glucid cũng có mặt trong tế bào và mô như là một yếu tố tạo hình.
Glucid ăn vào trước hết để chuyển thành năng lượng, lượng thừa sẽ chuyển thành glycogen và mỡ dự trữ. Thiếu glucid hoặc năng lượng do lượng glucid hạn chế, cơ thể sẽ huy động lipid, thậm chí cả protid để cung cấp năng lượng. Glucid cũng có mặt trong tế bào và mô như là một yếu tố tạo hình.
* Nuôi dưỡng tế bào thần kinh:
Trong việc nuôi dưỡng các mô thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh trung
ương, glucid đóng vai trò rất quan trọng. Vì tổ chức thần kinh có khả
năng dự trữ glucid rất kém, sự nuôi dưỡng chủ yếu nhờ glucose của máu
mang đến, nên trường hợp “đói” glucid, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của
tế bào thần kinh.
* Vai trò kích thích nhu động ruột: Sự
kích thích nhu động ruột chủ yếu do vai trò của cellulose. Cellulose có
nhiều trong thức ăn nguồn gốc thực vật, mặc dầu nó không có giá trị
dinh dưỡng với cơ thể người, nhưng nó có tác dụng kích thích co bóp dạ
dày, làm tăng cường nhu động ruột, kích thích các tuyến tiêu hóa bài
tiết dịch tiêu hóa.
Nhu cầu glucid: Nhu cầu năng
lượng từ glucid nên chiếm 60-70% tổng năng lượng, theo khuyến nghị của
Viện Dinh dưỡng năm 2006 (Theo hướng dẫn chế độ ăn của Hoa Kỳ 2005, nhu
cầu năng lượng từ glucid có thể từ 45-65% tổng năng lượng).
Ngày nay, khoa học phát hiện glucid còn có một số chức năng tạo năng lượng mà các chất dinh dưỡng khác không thể thay thế được trong hoạt động của tế bào não, tế bào thần kinh thị giác, mô thần kinh đặc biệt dựa vào glucose là nguồn năng lượng chính. Glucid còn đóng vai trò quan trọng khi liên kết với những chất khác tạo nên cấu trúc của tế bào, mô và các cơ quan.
Khẩu phẩn ăn của người thông thường có từ 50 - 70% năng lượng từ nguồn glucid so với tổng nhu cầu năng lượng một ngày.
0 nhận xét:
Post a Comment