Theo IOM-FNB (America), FAO một người trưởng thành cần trung bình 14 g chất xơ / 1000 kcal khẩu phần ăn.
Nếu tính theo độ tuổi, nhu cầu chất xơ có thể được tính như sau:
- Từ 1 - 3 tuổi: 19 g/ngày
- Từ 4 - 8 tuổi: 25 g/ngày
- Từ 14 - 18 tuổi: 36 g/ngày
- Từ 19 - 30 tuổi: 25 g/ngày
- Từ 31 - 50 tuổi: 25 g/ngày
- Trên 50 tuổi: 21 g/ngày
- Theo FDA: 20 - 35 g/ngày
Chất xơ có thể chia làm 2 loại là chất xơ hòa tan (prebiotics) và chất xơ không hòa tan (cellulose, ...)
Các loại xơ prebiotics dựa vào số gốc monosachharide trong mạch mà prebiotics có thể được chia làm 2 loại:
1) Prebiotic polysaccharide: phân tử gồm 10 monoscchride trở lên, gồm inulins 9fructans), các loại tinh bột không bị tiêu hóa ở ruột non
2) Một số loại dietary fiber, theo quan điểm heienj đại cũng được xếp vào nhóm này như hemicellulose, pectin...
3) Prebiotic oligosaccharide: phân tử gồm 2 - 10 monosaccharide như: inulins, fructo-oligosaccharides (FOS), lactilol, lactulose, pyrodextrins, xylo-oligosaccharides...
0 nhận xét:
Post a Comment