Dinh dưỡng khoa học là gì?



Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, trước hét là các yếu tố thuộc về hoàn cảnh và điều kiện sống như sự di truyền của cha và mẹ, thói quen ăn uống của mỗi cá thể trong suốt cuộc đời, sự ảnh hưởng về lối sống của gia đình, sự phát triển của xã hội và mức sống chung, tính chất về nghề nghiệp (làm việc môi trường độc hại, hoặc lao động nặng...), sự ô nhiễm môi trường...


Yếu tố kế tiếp cần cân nhắc đó là tác động của chính bản thân con người như:

+ Cường độ công việc: lao động nhẹ, lao động nặng, lao động chân tay, lao động trí óc, các bệnh nghề nghiệp...
+ Thói quen trong hoạt động hằng ngày: ngồi quá nhiều, ít vận động hay vận động nhiều...
+ Tinh thần: trạng thái vui buồn, cảm xúc của con người ở từng thời điểm
+ Kiến thức, kinh nghiệm về thực phẩm, an toàn vệ sinh, kiểm tra chất lượng cũng như thói quen sử dụng, chế biến và bảo quản thực phẩm

Một chế độ dinh dưỡng đáp ứng yêu cầu của cơ thể thì phải đảm bảo tốt cho sự hoạt động của con người. Các nguyên tắc cần thiết cho một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo là:
1) Giờ ăn nhất định: nhịp sinh học được tạo ra theo thói quen, ăn khi đói, và cơ thể hoạt động tốt nhất khi con người luôn vận hành theo đúng nhịp sinh học hằng ngày.
2) Có thể ăn nhiều buổi để đủ lượng và chất cần thiết cho cơ thể
3) Không khí bữa ăn, trình bày món ăn và cảm giác ngon miệng khi ăn cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tim mạch và hệ tiêu hóa
4) Thức ăn có giá trị cảm quan (ngon miệng, hợp khẩu vị, đẹp mắt...) kích thích cảm giác thèm ăn, đói bụng và kích thích cả hệ thống tiêu hóa.
5) Nhai kỹ, không nên uống nhiều nước lúc ăn và khi mới ăn xong vì dễ làm loãng dịch vị, làm chậm hoặc giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa
6) Chế độ ăn và dinh dưỡng phải tùy theo độ tuổi, các giai đoạn của quá trình sinh trưởng và phát triển, các trường hợp bệnh lý đặc biệt
7) Uống nước: không nên uống một lần quá nhiều nước.

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Gummy Food © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger