Cân đối năng lượng trong khẩu phần ăn



Một khẩu phần ăn hợp lý phải có sự cân đối về tỷ lệ các thành phần protein, glucid, lipid. Thông thường, người ta cân đối tỷ lệ như sau:
- Năng lượng từ protein: 12 - 14% (1.25g protein / kg thể trọng / ngày)
Trong đó, đối với người trưởng thành tỷ lệ protein động vật khoảng 30 - 35% so với tổng số protein là thích hợp. Ở trẻ em (< 9 tuổi) thì tỷ lệ này cao hơn, vào khoảng >50%).

- Năng lượng từ lipid: 18 - 25% (ở người trưởng thành) và 30 - 37% (ở trẻ em)

Trong đó tỷ lệ lipid động vật ở vào khoảng <60% (ở người trưởng thành) và khoảng <70% (ở trẻ em)
Nguồn lipid động vật có trong mô mỡ động vật, trứng...
Nguồn lipid thực vật có trong các loạt dầu, hạt vừng, lạc, cây họ đậu...

- Năng lượng từ glucid: 40 - 60% (hoặc 60 - 70% tùy theo thói quen ăn uống ở từng địa điểm)
Trong đó tinh bột (có nhiều trong gạo, bột mì, ngũ cốc các loại...) chiếm khoảng 70% năng lượng tổng từ glucid. Các loại đường ngọt dễ tiêu hóa chỉ khoảng 10%.

Theo WHO, nhu cầu dinh dưỡng cần xem xét thay đổi khoảng 10 năm / lần. Theo quan điểm cá nhân của admin thì nhu cầu dinh dưỡng cần xem xét tùy theo độ tuổi, các giai đoạn thời kỳ phát triển khác nhau của cơ thể, hoặc khi có sự thay đổi về môi trường sống, điều kiện làm việc, tình trạng sức khỏe của cơ thể...






0 nhận xét:

Post a Comment

 
Gummy Food © 2008 | Créditos: Templates Novo Blogger