Nhãn:
Lão hóa và gốc tự do,
Nghiên cứu dinh dưỡng
Hai trong những enzyme quan trọng nhất trong cơ thể có chức năng khử gốc tự do là superoxide dismutase (SOD) và catalase.
Enzyme SOD có chức năng bắt các gốc tự do tạo thành superoxide H2O2, và enzyme catalase có chức năng chuyển hóa superoxide thành H2O và Oxy.
Hầu hết các phản ứng hóa sinh trong cơ thể con người đều là phản ứng oxy hóa khử và việc tạo thành gốc tự do là kết quả tất yếu của các phản ứng hóa sinh chuyển hóa xảy ra trong quá trình trao đổi chất và sinh tổng hợp ở tế bào. Hai enzyme này có trung tâm hoạt động có nhân Fe và Cu do đó việc đảm bảo các nguyên tố vi lượng này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với khả năng hoạt động của hệ enzyme này.
Một trường hợp khác cũng đáng quan tâm đó là trường hợp stress oxidation là khi cơ thể có sự quá tài về các phản ứng oxy hóa khử, ví dụ như khi ăn quá nhiều, vận động quá nặng và liên tục vượt quá khả năng "xử lý" của con người đều có thể gây ra những "tổn thương" cục bộ hay còn gọi là stress oxy hóa.
Ngoài ra để năng cao khả năng chống oxy hóa cũng như giảm thiểu tác hại của các gốc tự do, chúng ta có thể sử dụng nguồn thực phẩm có chứa các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên như polyphenol, alkaloid, carotenoid, vitamin A, E, C từ rau quả tươi và dược liệu. Ngoài ra việc đảm bảo sự cân bằng các thành phần acid amin, khoáng, vitamin, chất xơ và chất béo trong bữa ăn cũng cực kỳ quan trọng.
0 nhận xét:
Post a Comment