Lipid không bị tác động phân cắt bởi hệ enzyme trong nước bọt, khi đến dạ dày, dưới tác dụng của pH thấp cũng như sự co bóp cơ học của dạ dày mà chất béo được trộn lẫn với các chất dinh dưỡng khác, bị nhũ hóa một phần và một lượng nhỏ chất béo bị thủy phân dưới tác dụng của acid và enzyme lipase trong dịch vị của dạ dày tạo thành một số digliceride, monoglyceride, acid béo tự do cùng glyceron tự do...
Ở tại phần đầu của ruột non, chất béo bị phân giải hoàn toàn dưới tác dụng của hệ enzyme thủy phân
có trong dịch tiêu hóa tieetse ra bởi ruột non, gan, mật và tụy tạng. Muối mật kết hợp với chất béo làm cho chúng không thể biến thành giọt có kích thước to, nhờ vậy chất béo có thể được hấp thụ qua màng ruột.
Ở trong tế bào thành ruột, dịch mật được tách ra khỏi acid béo, chất béo và acid mật đi đến hồi tràng để được thu hồi một phần và tái sử dụng. Chất béo cùng với cholesterol và phospholipid liên kết để tạo thành một hỗn hợp lipoprotein đi vào các mạch bạch huyết đến gan. Thể này sẽ được sử dụng cho việc cung cấp năng lượng hay bảo vệ cơ thể.
Gan cũng là nơi tập hợp các acid béo và những chất béo tổng hợp rồi đưa vào máu để dẫn đến các mô. Ở đó chất béo, nếu dư thừa sẽ được biến đổi thành dạng dữ trữ dưới dạng tế bào mỡ, một số khác chuyển đến các tế bào để qua đường oxy hóa tạo ra năng lượng cho cơ thể.
Trong mạng lưới nội bào của ruột non, sự đồng hóa xảy ra: acid béo tự do, monoglyceride và diglyceride được tái tổng hợp để tạo thành những sản phẩm mới là acid béo tự do, triglyceride, phospholipid, glycerol...
Phân loại chất béo
Chất béo có thể chia làm 3 loại, lipid dự trữ (triacylglycerol, acid béo, glycerol...), lipid màng (phospholipid, glycolipid, cholesterol...), lipid có hoạt tính sinh học (hormoon steroid, phosphatidyl innosol, quinone...)
- Acid béo cao không no (PUFA): có nhiều trong mỡ cá, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh khớp, ung thu, chống lão hóa, thúc đẩy sự phát triển của não và mắt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm...)
- Triglyceride: chất dự trữ sinh năng lượng, có nhiều ở mô mỡ
- Phospholipid (phosphatid): thành phần của màng tế bào, 90% được tổng hợp ở gan, một lượng khác được tổng hợp ở ruột trong quá trình hấp thu lipid ở ruột
- Cholesterol: có nhân sterol (tổng hợp nên acid mật, hormoon steroid, thành phần của màng tế bào...)
0 nhận xét:
Post a Comment